Vùng biển việt nam bao gồm những gì, tài nguyên gì ?

Được danh là quốc gia biển Đảo, Việt Nam sở hữu hàng trăm những hòn đảo lớn nhỏ, cùng đó là đường bờ biển kéo dài xuyên suốt bản đồ, cùng đó vùng biển còn dành tặng cho nước ta những tài nguyên cực kỳ giá trị đối với nền kinh tế. Đây cùng chính là nội dung mà chúng tôi muốn dành tặng những ai đang thắc mắc vấn đề: Vùng biển việt nam bao gồm những gì, tài nguyên gì ?

Vùng biển việt nam bao gồm những gì?

chiều dài lên đến 3.260 km, kéo dài từ Móng Cái (Quảng Ninh) ở phía bắc đến Hà Tiên (Kiên Giang) ở phía tây nam, nên nước ta có đến 28 tỉnh thành và thành phố trực thuộc Trung Ương có bờ biển chạy ngang. Với đường bờ biển kéo dài, đã mang lại những tiềm năng khai thác kỳ cực lớn trong việc xây dựng những hải cảng như: Cái Lân, Hải Phòng, Đà Năng, Sài Gòn; với những bãi biển đẹp và nổi tiếng như Trà cổ, vịnh Hạ Long, sầm Sơn, Cửa Lò, Nha Trang, Vũng Tàu…

Vùng biển Việt nam bao gồm: nội thuỷ, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền về kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền đã được luật pháp Việt Nam quy định phù hợp với luật biển, với các công ước và tập quán quốc tế., với tổng diện tích lên đến 1.000.000km2.

Vùng biển việt nam bao gồm những tài nguyên gì ?

Với diện tích rộng lớn như trên, thì những tài nguyên mà vùng biển mang lại cho nước ta cực kỳ phong phú.

  • Tài nguyên sinh vật: có hơn 2.458 loài cá, gồm nhiều bộ, họ khác nhau, trong đó có khoảng 110 loài có giá trị kinh tế cao. Các loài động vật thân mềm ở Biển Đông có hơn 1.800 loài, trong đó có nhiều loài là thực phẩm được ưa thích, như: mực, hải sâm,.., những loại chim biển: Các loài chim biển ở nước ta vô cùng phong phú, gồm: hải âu, bồ nông, chim rẽ, hải yến,…khoảng 638 loài rong biển.
  • Tài nguyên phi sinh vật: Thềm lục địa vùng biển nước ta là những mỏ dầu khí cực kỳ dồi dào và những bể trầm tích phải kể đến như: Sông Hồng, Phú Khánh, Nam Côn Sơn, Cửu Long, Malay – Thổ Chu, Tư Chính  – Vũng Mây. Hẵng năm, nước ta khai thác lượng khí đốn lên đến 3.000 tỷ m3/năm. Bên cạnh đó, vùng biển nước ta còn là nơi cực kỳ phong phú về các quặng thiếc và quặng sa khoáng
  • Tài nguyên giao thông vận tải: Với đường bờ biển chạy dài xuyên suốt từ Bắc Chí Nam, nằm liền kề với những tuyến đường biển quốc tế quan trọng, lại cực kỳ kín gió nên tạo điều kiện rất lớn trong việc phát triển giao thông vận tải biển, dễ dàng mở rộng giao lưu với các quốc gia khác, khi hiện nay trong số 10 tuyến đường biển lớn nhất trên thế giới hiện nay, có 5 tuyến đi qua Biển Đông hoặc có liên quan đến Biển Đông.
  • Tài nguyên du lịch: Không những mang lại những nguồn tài nguyên sinh vật, phi sinh vật, giao thông vận tải, mà vùng biển Việt Nam còn có rất nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, giúp mang lại những tiềm năng du lịch cực kỳ lớn cho nước ta. Với hàng loạt những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, vũng, vingj, hang động, bãi cát trắn, đảo và bán đảo, tạo nên những điểm du lịch nổi tiếng được nhiều du khách biết đến.

Với đường bờ biển kéo dài, cùng nguồn tài nguyên phong phú, mang lại giá trị cao, thì quả thật vùng biển là nơi vô cùng quan trọng trong việc phát triển kinh tế của nước ta. Với những kiến thức mà bài viết trên đây chia sẻ, thì vấn đề: Vùng biển việt nam bao gồm những gì, tài nguyên gì ? sẽ không còn làm khó được bạn nữa đâu.

 

Vùng biển việt nam bao gồm những gì, tài nguyên gì ?
Rate this post
Trước:
Sau:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Vùng biển việt nam bao gồm những gì, tài nguyên gì ?