Việt nam có chung biển đông với bao nhiêu nước

Biển Đông – Vùng biển có giá trị cực kỳ quan trọng đối với Việt Nam, bởi không những mang lại những nguồn tài nguyên khủng như: hải sản, khoáng sản, mà vùng biển này còn mang lại những giao thông và kế nối với những quốc gia có chung đường biển này. Và vấn đề: Việt nam có chung biển đông với bao nhiêu nước cùng là điều mà nhiều người quan tâm.

Biển Đông hay còn có tên gọi khác là biển Nam Trung Hoa, là vùng biển thuộc rìa Tây Thái Bình Dương, là vùng biển kín với diện tích lên đến 3,5 triệu km vuông, trải rộng từ vĩ độ 3o lên đến vĩ độ 26o Bắc và từ kinh độ 100o đến 121o Đông.

Biển Đông là vùng biển vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Hiện nay, nước ta có chung vùng biển này với 8 quốc gia khác, bao gồm:Trung Quốc, Philippin, Indonesia, Bruney, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Campuchia. Hiện nay, theo ước tính thì vùng biển Đông có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cuộc sống của 300 triệu dân thuộc các quốc gia kể trên. Không những vậy, đây còn là vùng biển then chốt cho cả châu Á – Thái Bình Dương và Mỹ.

Biển Đông là vùng biển có nguồn tài nguyên cực kỳ dồi dào, đặc biệt là nguyền tài nguyên  sinh vật (thuỷ sản), khoáng sản (dầu khí), du lịch mang lại cho mỗi quốc gia có nằm kề vùng biển này. Nhờ vậy, nên vấn đề khai thác và nuôi trồng tại vùng biển đông mang lại giá trị cực kỳ to lớn, thì theo kết quả nghiên cứu thì hiện nay đứng đầù chính là Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Philippin, trong đó Trung Quốc là nước đánh bắt cá lớn nhất thế giới (khoảng 4,38 triệu tấn/năm), Thái Lan đứng thứ 10 thế giới (với khoảng 1,5 – 2 triệu tấn/năm), cả khu vực đánh bắt khoảng 7 – 8% tổng sản lượng đánh bắt cá trên toàn thế giới.

Bên cạnh nguồn tài nguyên hải sản, biển Đông còn là khu vực được các chuyên gia đánh giá là 1 trong 5 bồn trữ dầu khí lớn nhất thế giới. Những quốc giá có tiềm năng dầu khí cao nhất phải kể đến như: bồn trũng Bruney – Saba, Sarawak, Malay, Pattani Thái, Nam Côn Sơn, Mê Công, Sông Hồng, cửa sông Châu Giang. Vì vậy, những quốc gia có vùng biển Đông hiện tại như: Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Brunei, Indonesia, Thái Lan …đều đang khai thác và sản xuất dầu khí, trong đó Indonesia là một trong những quốc gia đã được gia nhập vào tốc chức OPEC.

Cùng với việc cung cấp nguồn tài nguyên và hải sản và dầu khí, biển đông còn mang lại giá trị cực kỳ to lớn chính là giao thông biển. Cụ thể vùng biển này nằm trên tuyến giao thông nối liền giưa hai vùng biển là Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Đồng thời, vùng biển này nắm giữ tới 5 tuyến đường biển thông thương lớn nhất thế giới  và được coi là tuyến đường vận tả quốc tế nhộn nhịp thứ hai thế giới.

Theo nghiên cứu, cứ trung bình mỗi ngày thì sẽ có khoảng từ 150 – 200 tàu các loại qua lại Biển Đông Trong khu vực Đông Nam Á có khoảng 536 cảng biển, trong đó có hai cảng vào loại lớn và hiện đại nhất thế giới là cảng Singapore và Hồng Công. Hiện nay, lĩnh vực thương mại và công nghiệp hàng hải ngày càng gia tăng ở khu vực biển Đông và mang lại những giá trị kinh tế không hề nhỏ.

Với những thông tin trên, thì vấn đề: Việt nam có chung biển đông với bao nhiêu nước mà bạn đang băn khoăn đã nhanh chóng giải đáp. Đồng thời, bạn cùng nắm được thêm những giá trị mà vùng biển này mang lại cho nền kinh tế của nước ta.

Việt nam có chung biển đông với bao nhiêu nước
Rate this post
Trước:
Sau:

Có thể bạn quan tâm

Voucher đặt phòng sở hữu kỳ nghỉ tại Cocobay Đà Nẵng

Voucher đặt phòng sở hữu kỳ nghỉ tại Cocobay Đà Nẵng là một trong những …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Việt nam có chung biển đông với bao nhiêu nước