Danh mục các loài cá biển việt nam ?

Với đường bờ biển kéo dài 3.260km, cùng vùng đặc quyền kinh tế biển 12 hải lý tại Biển Đông, nên Việt Nam có được nguồn hải sản cực kỳ phong phú, trong đó chiếm đa số là các loài cá biển với những giá trị kinh tế cao. Cùng điểm qua để có thể biết được danh mục các loài cá biển việt nam phong phú và đa dạng đến mức nào nhé.

Cá biển hay còn gọi bằng những tên gọi khác như cá bể, cá đại dương và sinh sống tại những vùng biển, một bộ phận cá biển thường được cư dân khai thác, một phần vị sinh sống tại những vùng biển xa, mà trang thiết bị khai thác chưa đáp ứng được nên vẫn tồn tại trong tự nhiên với trữ lượng lớn.

Vùng biển nước ta bởi nằm trong khu vực có khi hậu nhiệt đới gió mùa nên nguồn tài nguyên hải sản vô cùng phong phú về các giống loài  và đặc biệt nhất chính là cá biển. Hiện nay, theo các nhà nghiên cứu thì biển Việt Nam có hơn 2038 loài cá, trong đó có khoảng 130 loài có giá trị kinh tế, thương mai và 30 loài thường xuyên được đánh bắt, khai thác để cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước Trong 2.038 loài được chia thành 4 nhóm sinh thái chủ yếu:

  • Nhóm cá nổi với 260 loài
  • Nhóm cá gần tầng đáy với 930 loài
  • Nhóm cá đáy với 502 loài
  • Nhóm cá rạn san hô với 304 loài. Một ước tính khác, nhóm rạn san hô này lên đến 635 loài.

Đối với nhóm cá sống ở rạng san hô Việt Nam, thfi chia thành 62 họ và trong đó có 4 hộ có số lượng và loài đông nhất chính là:

  • Họ Cá thia (Pomacentridae) với 91 loài
  • Họ Cá bàng chài (Labridae) với 72 loài
  • Họ Cá bướm (Chaetodontidae) với 49 loài
  • Họ Cá mó (Scaridae) với 41 loài.

Theo đó, tại vùng biển Nha Trang thì hiện có 398 loài cá, đặc biệt là ở hai khu vực có nhiều rạng san hộ tự nhiên chính là Hòn Mun và Hòn Gốm. Riêng ở vùng biển của Quần đảo Trường Sa, 219 loài thuộc 44 họ, trong đó có 159 loài đặc hữu với các loài cá quý hiếm như: cá mao tiên, cá bàng chài, cá hóa chuột, cá thia được ưa chuộng ở các nước Philippines, Indonesia, Úc.

Đối với vùng biển khu vực đáy nông như Vịnh Bắc Bộ và Đông Tây Nam Bộ, những loại cá có sản lượng cao phải kể đến là : cá liệt, cá lượng, cá khế, cá phèn khoai, cá trác, cá hố, cá mối, cá nục sồ. Còn đối với vùng biển khu vực miền Trung và giữa biển Đông thường là môi trường sinh sống chủ yếu của các loại cá: thu ngừ, cá kiếm cờ, cá nục heo, cá ó, cá dơi. Đặc biệt, những cư dân hành nghê câu khơi thường bắt gặp những loại có quý hiếm như:  ngừ vây vàng, cá mập, cá ngừ mắt to, cá cờ và cá kiếm.

Với nguồn tài nguyên cá biển đa dạng về chủng loài và đông đúc về số lượng như trên, đã giúp maang lại giá trị kinh tế cực kỳ cao cho Việt Nam. Cụ thể, tổng trữ lượng cá thuộc vùng biển của nước ta đạt khoảng 3 triệu tấn, bao gồm 1,6 triệu tấn cá đáy và 1,4 triệu tấn cá nổi, có thể đánh bắt từ 1,3 đến 1,4 triệu tấn /năm. do đó, giúp sản lượng khai thác cá biển hàng năm của nước ta có thể đạt bền vững là 1,7 triệu tấn/năm.

Với danh mục các loài cá biển việt nam quá đỗi đa dạng và phong phú mà bài viết trên đây nêu ra, thì quả thật mang lại cho nước ta những giá trị kinh tế cực kỳ lớn, nhất là trong việc xuất khuẩu cá biển ra thị trường nước ngoài.

Danh mục các loài cá biển việt nam ?
2 (40%) 1 vote
Trước:
Sau:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đang xem Danh mục các loài cá biển việt nam ?